Nước mắm là gia vị không thể thiếu của mọi gia đình Việt. Nhưng bạn có biết cách để lựa nước mắm nguyên chất, không pha tạp? Hãy cùng tham khảo các mẹo sau nhé!

Nước mắm là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực đẹp đẽ và đáng tự hào của người dân Việt Nam. Nước mắm có hầu hết ở mọi căn bếp của mỗi gia đình trong giải đất chữ S xinh đẹp. Nhưng bạn có biết cách phân biệt được nước mắm nguyên chất và nước mắm pha? Hãy cùng theo chân Bách hóa XANH để tìm hiểu những mẹo để bạn có thể lựa được nước mắm vừa ngon lại chất lượng nhất nhé!

Độ đạm

Độ đạm là thông tin cung cấp cho người tiêu dùng về chất lượng của chai nước mắm
Độ đạm là thông tin cung cấp cho người tiêu dùng về chất lượng của chai nước mắm

Độ đạm là thông tin cung cấp cho người tiêu dùng về chất lượng của chai nước mắm. Vì thế dựa vào độ đạm bạn cũng có thể biết được đâu là nước mắm chất lượng. Tuy nhiên không phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng chất lượng và thơm ngon mà phải xác định dựa theo hàm lượng đạm tự nhiên

Bạn có thể căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) sau đây nhé:

  • Độ đạm >30No: Loại đặc biệt.
  • Độ đạm >25No: Loại thượng hạng.
  • Độ đạm >15No: Loại hạng 1.
  • Độ đạm >10No: Loại hạng 2.

Thông thường nước mắm truyền thống sẽ có độ đạm từ 30-40 độ, nếu bạn gặp sản phẩm có nhãn mác là 50-60 độ đạm thì bạn nên xem xét vì đây là nước mắm được pha chế theo phương pháp công nghiệp.

Nếu chai nước mắm không có cả nhãn mác thì bạn nên đề phòng vì rất có thể đây là nước mắm giả, không rõ nguồn gốc hoặc đến từ một cơ sở kém chất lượng.

Tuy nhiên, thông tin trên nhãn mác vẫn có thể là giả nên ngoài độ đạm bạn hãy tham khảo thêm 2 cách phía dưới nhé!

Màu sắc

Màu sắc là yếu tố giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt
Màu sắc là yếu tố giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt

Màu sắc là yếu tố giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt đâu là nước mắm thật và nước mắm pha nhất. Để đạt hiệu quả cao nhất bạn nên quan sát trong môi trường có đủ ánh sáng nhất có thể.

Bước 1 Bạn lấy chai nước mắm và dốc ngược xuống.

Bước 2 Quan sát xem nếu thấy chai nước trong thì bạn nên mua. Nhưng nếu có xuất hiện cặn thì bạn không nên mua, vì rất có thể đó là dấu hiệu nước mắm pha với muối và một số phụ gia trong quá trình đóng gói tạo ra kết tủa

Ngoài ra, nếu là nước mắm ngon thì nước thường sẽ có màu nâu vàng, nâu cánh gián hoặc nâu đỏ. Nếu thấy màu nước mắm có màu xanh xám thì bạn không nên sử dụng vì rất có thể nó đã bị biến chất.

Mùi vị

Mùi vị sẽ cho bạn biết rõ nhất nước mắm bạn mua ngon hay dở
Mùi vị sẽ cho bạn biết rõ nhất nước mắm bạn mua ngon hay dở

Cuối cùng, cũng là quan trọng nhất chính là mùi vị của nước mắm. Vì không chỉ phản ánh chất lượng mà mùi vị sẽ cho bạn biết rõ nhất nước mắm bạn mua ngon hay dở.

Nước mắm ngon và chất lượng đầu tiên khi ngửi bạn sẽ ngay lập tức cảm được hương thơm dịu, thoang thoảng. Còn lúc nếm thấy có vị ngọt, mặn hài hòa, ngoài ra nếu là nước mắm có đạm cao thì bạn còn sẽ có cảm giác vị ngọt đậm thấm dịu trong cổ họng lúc nuốt vào.

Ngược lại, nếu nếm thử mà thấy mặn chát, khá khó chịu ở đầu lưỡi thì là nước mắm có độ đạm thấp hoặc sử dụng các chất phụ gia kém chất lượng.

Đầu bếp Võ Quốc – người sáng lập tạp chí Món ngon Việt Nam và bếp trưởng của nhiều bữa tiệc chính phủ, cũng từng chia sẻ: Nước mắm truyền thống ngon thường có mùi nồng, khi dính vào tay cũng khó rửa hơn.

Thử bằng hạt cơm

Thử bằng hạt cơm
Thử bằng hạt cơm

Ngoài 3 bước trên thì bạn cũng có thể dùng cách sau đây để xem nước mắm mình đang dùng là nước mắm pha hay là nước mắm nguyên chất:

Bước 1 Để nước mắm muốn thử vào ly.

Bước 2 Thả một hạt cơm vào cốc.

Bước 3 Khi quan sát, nếu thấy hạt cơm nổi thì là nước mắm tốt, còn nếu chìm thì đây là nước mắm pha.

Một số lưu ý khác khi muốn lựa nước mắm ngon

Biết cách lựa nước mắm để trở thành người tiêu dùng khôn ngoan
Biết cách lựa nước mắm để trở thành người tiêu dùng khôn ngoan

Thường những nhà sản xuất uy tín sẽ luôn có đầy đủ các thông tin cần thiết lên bao bì của chai nước mắm. Nên bạn có thể tham khảo thêm về các chỉ tiêu hóa học của nước mắm dưới đây để có thể chọn sản phẩm nước mắm phù hợp nhé:

  • Hàm lượng nitơ toàn phần tính bằng g/l (theo thứ tự là 30-25-15-10).
  • Hàm lượng nitơ axit amin, tính bằng % so với nitơ toàn phần, không được nhỏ hơn 55-50-40-35.
  • Hàm lượng nitơ amoniac, tính bằng % so với nitơ toàn phần, không lớn hơn 20-25-30-35.
  • Hàm lượng muối từ 145-295g/l.

Độ đạm giúp ta biết đâu là nước mắm chất lượng, nhưng đôi lúc các chai nước mắm kém chất lượng sẽ không in, hoặc in độ đạm rất nhỏ và khó nhìn trên bao bì. Nên trước khi mua, bạn phải để ý kỹ các thông số trên bao bì của chai nước mắm.

Bạn không nên mua những loại nước mắm trôi nổi, không có nhãn mác và không rõ xuất xứ. Tuy giá sẽ rẻ hơn rất nhiều so với nước mắm chất lượng cao nhưng lại có rất nhiều nguy cơ tiềm tàng với sức khỏe người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *